วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2558

สงกรานต์

                ประเพณีวันสงกรานต์ สงกรานต์ซึ่ง เป็นประเพณีของประเทศไทยที่มีทุกปี สงกรานต์นั้นเป็นคำสันสกฤต ซึ่งจะหมายถึง การผ่าน หรือว่า การเคลื่อนย้อยนั้นเอง ซึ่งในความหมายรวมนั้นก็เป็น ไม้ไล่หนู การอุปมาว่าเป็นการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี โดยการที่จะนับนั้นจะเป็นเวลาของเส้นทางของดวงอาทิตย์ที่จะโคจรผ่านกลุ่มดาวฤกษ์ 12 กลุ่มจะประกอบไปด้วยดาวราศี เมษ พฤษภ เมถุน กรกฏ สิงห์  กันย์ ตุลย์ พิจิก ธนู มังกร กุมภ์ และ มีน โดยการโคจร จะโคจรผ่านกลุ่มดาวแต่ล่ะกลุ่ม โดยจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน เมื่อดวงอาทิตย์นั้นทำการโคจรผ่านดาวเหล่านี้จนครบ 12 กลุ่มแล้วก็จะเป็นเวลา 1 ปี พอดี
                วันที่ 13 เมษาของทุกปีนั้น เป็นวัน มหาสงกรานต์ หรือเรียกอีกอย่างว่า วันเริ่มต้นปีใหม่นั้นเอง ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะ วิธีกำจัดหนู จากช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์นั้นจะโคจรผ่านจากราศีมีนเข้าสู่ ราศีเมษนั้นเอง เมื่อโลกได้โคจรเป็นมุมกับดวงอาทิตย์ จึงทำให้มีทั้งกลางวันและกลางคืน ยาวในช่วงเวลาที่เท่ากัน การขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของคนไทยและอาจจะมีบางประเทศในแทบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอีกทั้งชาวต่างประเทศจะเรียก ประเพณีสงกรานต์นี้ว่า สงครามน้ำ ซึ่งสงกรานต์เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณจะคู่มากับประเพณีตรุษจีน จึงมักจะมีการเรียกกันว่าประเพณีตรุษสงกรานต์ ซึ่งจะแปลว่า ประพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นางสงกรานต์ หลายคนอาจจจะสงสัยว่านางสงกรานต์นั้นคืออะไรมีที่มายังไง นางสงกรานต์จะมีความหมายดังนี้ วันอาทิตย์จะเป็น ชื่อนางทุงษะเทวี วันจันทร์ชื่อนางโคราคะเทวี วันอังคารชื่อนางรากษสเทวี วันพุทธชือนางมณฑาเทวี วันพฤหสชื่อนางกิริเทวี วันศุกร์ชื่อนางกิมิทาเทวี วันเสาร์ชื่อนางมโหธรเทวี

                หลายๆคนอาจจะหายสงสัยกันแล้วว่าวันสงกรานต์นั้นมันคือวันอะไร สรุปโดยรวมแล้วว่าวันสงกรานต์นั้นเป็นวันผู้สูงอายุนั้นเองเป็นวันที่จะมีการรดน้ำดำหัวให้กับผู้ใหญ่ เป็นการที่เราจะเข้ามากราบไหว้ผู้ใหญ่ หรือ ผู้ที่อาวุโสกว่าเรานั้นเองซึ่งหลายๆคนอาจจะลืมว่าวันนี้เป็นวันที่เราต้องรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ส่วนมากจะสนใจและสนุกกับการเล่นสงกรานต์นัดกันรวมตัวกับเพื่อนเพื่อออกไปสนุกสนานกันจนลืมไปวายังมี สายตาที่คอยเฝ้าเป็นหวงจากคนที่เป็น พ่อ เป็นแม่ของเรานั้นคอยอยู่ว่าเมื่อไหร่ลูกสาว ลูกชายนั้นจะกลับมาถึงบ้านซ่ะที ดังนั้นวันสงกรานต์นี้อย่ามัวแต่เล่นกันจนเพลินน่ะ ควรที่จะ ไล่หนู กราบไหว้ผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยเพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณที่ท่านเลี้ยงดูเรามา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น